[Mẹo] Chia Sẻ Cách Chơi Phỏm Giỏi

Biết cách chơi phỏm giỏi (hay còn được biết đến với cái tên tá lả) không chỉ là khả năng thể hiện sự thành thạo trong trò chơi này, mà còn là cách để thu hút sự ngưỡng mộ và công nhận tài năng của bạn. Thực tế cho thấy, khi tham gia vào trận đấu phỏm, việc áp dụng phạt tiền thường xuyên dẫn đến sự không hài lòng (đặc biệt là với phụ nữ). Tuy nhiên, không thể phủ nhận tính trí tuệ và sự sâu sắc trong mặt đối kháng của trò chơi này. go789 sẽ cung cấp cho bạn những kỹ năng cần thiết để trở thành một người chơi phỏm giỏi hơn. Cùng theo dõi nhé!

cach-choi-phom-gioi

1. Những Kỹ Năng Cơ Bản Trong Trò Chơi Phỏm

1.1. Đỉnh Cao của Phỏm (Tá Lả)

Phỏm được cho là một trò chơi thẻ bài xuất hiện vào cuối thế kỷ 20 tại Xuân Thụ, Từ Sơn, Bắc Ninh. Truyền thống kể rằng, trong lúc chờ đến lượt đánh tổ tôm, các cụ trong làng đã sáng tạo ra trò chơi này. Trong quá trình bàn luận về luật chơi, một người hầu quê từ Ba Vì đã học lén được và mang về truyền bá rộng rãi trong vùng Kinh Bắc.

Luật chơi này sử dụng một bộ bài gồm 52 lá, với 13 bộ từ quân Át đến quân K (Át, 1, 2, …, J, Q, K). Quân K là lớn nhất và tương đương với 13 điểm. Phỏm được chia thành hai loại: phỏm dây (ví dụ: 4, 5, 6 cùng chất cơ) và phỏm sáp (ví dụ: phỏm có ba quân 9 rô, cơ, bích).

Truy cập đường link hướng dẫn tải app: https://go789.best/tai-app/

Mỗi người sẽ được chia 9 lá bài và phải tính toán trong 9 lá bài đó. Nếu không có người nào “ù” thì người có phỏm và ít điểm nhất sẽ là người chiến thắng.

1.2. Lý Do Tại Sao Phỏm Bị Cấm

Như đã đề cập ở trên, khoảng 90% người chơi phỏm tham gia với mục đích cá cược tiền bạc. Điều này đã khiến nhiều người rơi vào cảnh gia đình tan vỡ do mất mát. Hơn nữa, những trò lừa đảo và gian lận trong trò chơi đã dẫn đến những cuộc xung đột và ẩu đả.

Thực tế, trò chơi này không mang lại giá trị và cũng không góp phần vào lưu thông tiền bạc hoặc hàng hóa, vì vậy nó đã bị cấm bởi pháp luật. Mọi người có thể chơi phỏm nhưng chỉ trong hình thức giải trí như thưởng phạt quỳ hoặc quét nhọ nhồi.

cach-choi-phom-gioi

2. Cách Trở Thành Một Bậc Thầy Phỏm

2.1. Tâm Lý Và Sức Khỏe:

Để trở thành một đại gia trong thế giới của phỏm, sức khỏe và tâm lý là yếu tố không thể thiếu. Như bất kỳ môn thể thao nào khác, đòi hỏi của phỏm cũng là sự kết hợp giữa thể lực và trí tuệ. Trong những cuộc chiến kéo dài bốn đến năm tiếng, thậm chí cả đêm dài, chỉ có những người cảnh tỉnh mới có thể vươn tới chiến thắng.

2.2. Lựa Chọn Vị Trí Ngồi:

Đối với mỗi ván, việc chọn vị trí ngồi cũng đóng vai trò quan trọng. Khi đánh với những người quen, quan sát và lựa chọn chỗ ngồi để nắm bắt chiến thuật của đối thủ. Tránh ngồi trước những người chơi chuyên nghiệp và lựa chọn vị trí đối diện hoặc chéo góc với họ. Khi đối đầu với người lạ, hãy dành thời gian quan sát cách họ chơi trong ít nhất ba ván trước khi tham gia.

2.3. Kỹ Thuật Lấy Bài:

Một trong những kỹ năng quan trọng nhất của người chơi phỏm là kỹ thuật lấy bài. Có hai kiểu phổ biến: phỏm dây và phỏm sáp. Để làm được điều này, bạn cần có khả năng đánh lừa đối thủ thông qua cách sắp xếp và chọn lựa bài.

2.4. Suy Nghĩ Logic Và Tỉnh Táo:

Luôn giữ tinh thần tỉnh táo và logic trong mỗi ván chơi là chìa khóa của sự thành công. Nếu bạn chỉ tập trung vào đầu mà không duy trì tầm tình táo, có thể bạn sẽ thua trong những ván sau. Hãy nhớ câu “cờ bạc ăn nhau về cuối” và luôn làm cho tư duy của mình luôn sắc bén.

2.5. Rèn Luyện Và Học Hỏi:

Không có gì quý hơn việc học hỏi từ những người chơi giỏi nhất. Họ sẽ luôn là những người thầy tốt nhất của bạn, và việc tiếp xúc và rèn luyện liên tục sẽ giúp bạn tiến xa hơn trong con đường trở thành một bậc thầy của phỏm.

cach-choi-phom-gioi

3. Quy tắc chơi tá lả (hay còn gọi là đánh phỏm).

Trước khi bắt đầu ván chơi, việc tráo bài cần được thực hiện một cách cẩn thận.

 • Chia bài: Mỗi người chơi sẽ nhận một số bài khác nhau. Người chia bài sẽ có 10 quân, còn lại mỗi người chơi khác sẽ có 9 quân. Bài còn lại được để vào một nơi gọi là “nọc”.
 • Bắt đầu ván chơi: Người chơi đầu tiên (thường là người có 10 quân) đánh ra một lá bài rác từ tay mình.
 • Ăn bài hoặc bốc bài từ nọc: Người chơi tiếp theo có thể ăn lá bài rác nếu nó kết hợp được với bài trên tay để tạo thành một phỏm. Nếu không thể hoặc không muốn ăn, họ có thể bốc một lá bài từ nọc. Sau đó, họ cũng đánh ra một lá bài rác từ tay mình.
 • Quá trình lặp lại: Tiếp tục lần lượt như vậy cho đến khi một người hạ được phỏm hoặc ván bài kết thúc.
 • Kết thúc ván chơi: Ván chơi kết thúc khi có người hạ được phỏm (gọi là “ù”), hoặc sau 4 vòng đánh. Trước khi vòng thứ 4 kết thúc, người chơi cần phải hạ tất cả các phỏm của mình.

Điểm số sẽ được tính sau khi ván bài kết thúc. 

Trong trò chơi này, mỗi người sẽ tính điểm bằng cách cộng điểm của các quân bài mình có. Điểm của quân J là 11, của quân Q là 12, của quân K là 13, và của quân A là 1. Các quân bài khác sẽ có điểm tương ứng với số trên quân đó.

 • Nếu có 4 người chơi, người có điểm thấp nhất sẽ về nhất, tiếp theo là người có điểm thấp hơn, và tiếp tục như vậy cho đến người có điểm cao nhất, người đó sẽ xếp cuối. 
 • Nếu có nhiều người có cùng số điểm, người đó hạ bài trước sẽ được ưu tiên xếp hạng trước người hạ bài sau. Nếu ai đó bị “móm” (hoặc “cháy”), họ sẽ được coi như về cuối cùng (vị trí thứ tư hoặc “bét”).
 • Nếu trong ván bài có một người “ù”, người đó sẽ ngay lập tức về nhất và 3 người còn lại sẽ được xem là hòa nhau (không xếp hạng). Đối với ván bài với 3 hoặc 2 người, cách xếp hạng sẽ được thực hiện tương tự.

4. Một số thuật ngữ quan trọng khi chơi phỏm

 • Cạ: Khi có 2 quân liền nhau hoặc cùng một hàng để chuẩn bị tạo phỏm (cần 1 quân nữa).
 • Móm: Người không có phỏm.
 • Ù: Người đạt 0 điểm hoặc có 3 phỏm.
 • Ù khan: Người không thể sắp xếp bài thành cạ hoặc phỏm.
 • Phỏm ngang: Phỏm gồm các quân cùng một hàng như 3 quân J, 4 quân 10, 3 quân K, vv.
 • Phỏm dọc: Phỏm gồm các quân liền nhau như J♦-Q♦-K♦, A♠-2♠-3♠, 8♥-9♥-10♥-J♥, vv.
 • Quân chốt hạ: Quân bài cuối cùng của vòng đánh thứ 3.
 • Né hạ: Người chơi khi đánh hết 4 quân bài phải hạ phỏm.
 • Vỡ nợ: Khi một người có “cạ” gồm những quân bài cao điểm như J, Q, K, nhưng cuối cùng không thể tạo phỏm và phải hạ bài với số điểm cao.
 • Đền: Bị đối phương bên cạnh ăn 3 quân bài.
 • Ù tròn: Khi số quân trong phỏm

cach-choi-phom-gioi

Hy vọng với những thông tin vừa rồi, bạn sẽ hiểu hơn về cách chơi Phỏm giỏi và chiến thắng tất cả các ván chơi. Chúng tôi Chúc bạn may mắn