Cách Bố Trí Đèn Phòng Khách

Cách Bố Trí Đèn Phòng Khách

Đèn chiếu sáng là một phần không thể thiếu để mang lại thẩm mỹ cho phòng khách. Ngoài việc có chức năng chiếu sáng, đèn còn có tác dụng trang trí không gian. Vậy cách bố trí đèn phòng khách như thế nào để đúng khoa học và phát huy được tối đa công năng? Hãy tìm hiểu ngay bài viết Thiết Kế Nội Thất ECo chia sẻ dưới đây nhé.

ĐÈN PHÒNG KHÁCH

Phòng khách là không gian chính trong một ngôi nhà. Nó cũng được coi là bộ mặt của gia chủ đối với các vị khách quý. Vì thế hãy có những sự quan tâm nhất định cho không gian phòng khách này. Trong đó, ánh sáng đóng vai trò rất quan trọng. Nó giúp tạo điểm nhấn cho mọi không gian. Chính vì thế, nếu bạn muốn phòng khách của mình tạo được ấn tượng ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Nguyên Tắc Chung Khi Bố Trí Đèn Phòng Khách

Nguyên Tắc Chung Khi Bố Trí Đèn Phòng Khách

Phòng khách là không gian chung, là tâm điểm của ngôi nhà. Vì vậy, việc thiết kế ánh sáng cho không gian này rất quan trọng.

Chọn Ánh Sáng Đèn Làm Nổi Bật Màu Sơn Tường

Màu sắc ánh đèn sẽ góp phần lớn vào việc làm nổi bật màu sơn tường. Chính vì thế, các gia chủ cần hết sức lưu ý về cách chọn màu ánh sáng phù hợp. Nếu sơn tường màu tối, cần sử dụng nhiều đèn chiếu sáng hơn so với tường sơn màu sáng.

Màu ánh sáng đèn ảnh hưởng rất lớn đến màu sơn tường. Vì vậy, cần cân nhắc đến yếu tố này để chọn ánh sáng đèn có tông màu phù hợp:

 • Ánh sáng đèn màu trắng sẽ giữ nguyên màu sắc của sơn tường.
 • Ánh sáng đèn màu vàng thì làm cho màu sơn tường nhạt hơn, ánh sáng xanh thì dễ khiến tường bị xỉn màu.

Bố Trí Hệ Thống Công Tắc Đèn

Bố Trí Hệ Thống Công Tắc Đèn

Thiết kế công tắc đèn là một trong những nguyên tắc quan trọng khi bố trí đèn phòng khách. Dưới đây là một số quy định về việc lắp đặt công tắc đèn, có thể áp dụng cho mọi công trình nhà ở.

Dùng công tắc đèn độc lập, riêng biệt cho mỗi loại đèn lắp đặt ở những khu vực khác nhau. Bởi phòng khách sẽ có hệ thống đèn chiếu sáng (gồm đèn âm trần, đèn ốp trần, đèn tuýp LED…) và đèn trang trí (đèn treo thả, đèn bàn, đèn gắn tường, đèn chùm…). Khi tách riêng công tắc đèn sẽ giúp bạn lựa chọn được lượng đèn chiếu sáng tùy theo mục đích sử dụng ở các thời điểm khác nhau.

Ngoài ra, việc thiết kế này sẽ giúp các gia đình tiết kiệm được chi phí điện sinh hoạt bởi không sử dụng quá nhiều bóng đèn cùng lúc.

Xác Định Tiêu Chuẩn Chiều Cao Bố Trí Đèn Phòng Khách

 1. Việc xác định rõ tiêu chuẩn chiều cao lắp đèn đối với các loại đèn tường là yếu tố rất quan trọng trong bố trí đèn phòng khách.
 2. Đèn thả trần cần lắp đặt với độ cao trên 2,3m đối với sàn phòng khách.
 3. Đèn tuýp LED nên lắp với chiều cao ngang vai hoặc ngang đầu đối với chiều cao của người cao nhất trong gia đình. Tương ứng với chiều cao từ 1,6m đến 1,8m.
 4. Đối với đèn gắn tường, chiều cao thích hợp là khoảng 1,8 – 2 m.
 5. Chiều cao của từng loại đèn sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả chiếu sáng. Đồng thời, nó cũng tác động rất lớn đến thẩm mỹ của phòng khách nên các gia chủ không nên bỏ qua.

Xác Định Tiêu Chuẩn Chiều Cao Bố Trí Đèn Phòng Khách

Bố Trí Đèn Phòng Khách Đồng Đều Và Tạo Điểm Nhấn

Đối với phòng khách, các bạn cần đảm bảo đủ 2 yếu tố: chiếu sáng cơ bản cho toàn bộ không gian và tạo điểm nhấn với một số vị trí cần làm nổi bật. Như vậy, hệ thống chiếu sáng sẽ chia thành 2 dòng đèn: có góc chiếu sáng rộng và hẹp.

 • Đèn chiếu sáng góc rộng như đèn tuýp, đèn âm trần, đèn ốp trần… sẽ phủ ánh sáng đồng đều, cân bằng cho toàn bộ phòng khách.
 • Đèn chiếu sáng góc hẹp như đèn hắt trần, đèn hắt tường, đèn bàn, đèn LED dây, đèn chiều rọi… dùng để tạo ánh sáng cho phạm vi nhỏ. Có thể tận dụng để chiếu sáng các góc tường trang trí, khu vực decor, tranh treo, đá phong thủy…

Sử Dụng Số Lượng Bóng Đèn Và Công Suất Đèn Phù Hợp

Nguyên tắc kết hợp bóng đèn chiếu sáng, đèn trang trí phòng khách

 1. Hệ thống đèn phòng khách bao gồm cả đèn chiếu sáng và đèn trang trí. Có thể kết hợp nhiều loại đèn cho cùng một không gian phòng khách. Tuy nhiên, khi kết hợp nhiều bóng đèn, các gia chủ cần nắm được các nguyên tắc sau:
 2. Phân biệt rõ hệ thống đèn chiếu sáng và đèn trang trí để sử dụng cho hiệu quả. Đèn chiếu sáng là các loại đèn sử dụng hàng ngày, với mục đích chính là cung cấp ánh sáng. Còn đèn trang trí chỉ dùng để chiếu sáng phụ và bật vào một số dịp, không sử dụng thường xuyên.
 3. Không nên dùng quá nhiều loại đèn cho một vị trí, dễ gây chói mắt và bị trộn ánh sáng.
 4. Tùy thuộc vào diện tích của từng không gian mà cần bố trí đèn phòng khách có công suất, số lượng cho phù hợp. Tránh việc dùng nhiều đèn, nguồn sáng quá mạnh sẽ gây chói mắt. Hoặc, tránh việc sử dụng ít đèn, công suất nhỏ, khiến việc chiếu sáng không đạt chuẩn, làm phòng khác tối và u ám.

Công Thức Tính Số Bóng Đèn Phòng Khách

 • Số bóng đèn phòng khách = (Diện tích phòng x Độ rọi tiêu chuẩn) / (Công suất đèn x Quang thông)
 • Độ rọi tiêu chuẩn cho phòng khách = 300 lx
 • Cách tính số bóng đèn phòng khách này chỉ áp dụng với hệ thống đèn chiếu sáng, không áp dụng cho đèn trang trí. Đèn trang trí có thể sử dụng tùy nhu cầu, sở thích gia chủ nhưng cần chọn công suất phù hợp với diện tích không gian.
 • Các thiết bị chiếu sáng có thể điều chỉnh được độ sáng hoặc màu ánh sáng sẽ rất tiện lợi với phòng khách. Bởi trên thực tế, việc sử dụng phòng khách sẽ có nhiều sự thay đổi về mục đích, thời điểm:
 • Đèn chiếu sáng ban ngày chỉ cần sử dụng ánh sáng thấp hơn so với buổi tối.
 • Có thể tùy chỉnh màu ánh sáng thành màu vàng hay màu trung tính khi đọc sách, hoặc thời điểm thư giãn buổi tối…
 • Vì vậy, việc bố trí đèn phòng khách có thể điều chỉnh độ sáng và màu ánh sáng là rất cần thiết. Các gia chủ có thể tham khảo các mẫu đèn LED đổi màu để lựa chọn cho không gian này.

Cách Bố Trí Đèn Phòng Khách Cho Từng Khu Vực

Hiện tại, dòng đèn LED với nhiều ưu điểm: đa dạng mẫu mã, tiết kiệm điện, chiếu sáng hiệu quả, an toàn cho sức khỏe… là lựa chọn hàng đầu cho phòng khách. Đối với từng không gian, khu vực của phòng khách sẽ thích hợp với một loại đèn khác nhau. Bạn có thể tham khảo cách bố trí đèn cho từng khu vực như sau:

Chiếu sáng chung cho toàn bộ không gian

Đèn chiếu sáng chung cho toàn bộ phòng khách thì sử dụng đèn tuýp LED, đèn LED âm trần, đèn LED ốp tường…  Các loại đèn này đều có khả năng chiếu sáng góc rộng, bao phủ được toàn bộ không gian.

Ánh sáng của các loại đèn này cũng đảm bảo chiếu sáng tốt, dịu nhẹ, không gây chói mắt. Và đây cũng là những lựa chọn phổ biến của các căn phòng khách hiện đại.

Chiếu sáng khu vực tivi

Khu vực tivi cần sử dụng một loại đèn đủ để chiếu sáng bao quanh nó và làm tối ánh sáng xung quanh. Việc bố trí đèn LED phòng khách vị trí tivi như thế này sẽ giúp bảo vệ mắt, không gây nhức mỏi hay chói mắt.

Loại đèn phù hợp với tiêu chuẩn này nhất gồm có: đèn hốc tường, đèn bàn hoặc đèn đứng đặt sàn. Tuy nhiên, cần chú ý đến độ sáng của đèn, Không nên dùng đèn quá sáng hoặc quá tối bởi nó đều gây hại đến mắt.

Chiếu sáng khu vực quầy bar với phòng khách liền bếp

Với phòng khách chung cư thiết kế nối liền phòng khách và nhà bếp thì vị trí quầy bar cũng cần được đầu tư chiếu sáng. Việc lựa chọn đúng loại đèn chiếu sáng và trang trí sẽ giúp tạo ra sự nổi bật và ấn tượng hơn.

Đèn treo thả trần rất thích hợp với vị trí quầy bar. Nó vừa giúp tăng thêm độ sáng cho không gian này, đồng thời, thiết kế treo vô cùng ấn tượng sẽ đem đến vẻ đẹp lôi cuốn cho không gian.

Đèn LED chiếu điểm hoặc đèn LED rọi sáng để chiếu sáng thẳng xuống quầy bar cũng là lựa chọn lý tưởng cho không gian này.

Chiếu sáng cho khu vực bàn ghế phòng khách

Đây chính là vị trí trung tâm cần tạo sự nổi bật nhất trong phòng khách. Với khu vực này, bạn có thể bố trí đèn phòng khách với các dòng đèn như:

 1. Đèn chùm: Thiết kế sang trọng tạo vẻ đẹp ấn tượng, đẳng cấp bậc nhất.
 2. Đèn treo thả: Kiểu dáng độc đáo và bắt mắt, đem lại nét đẹp nổi bật, khác biệt cho căn phòng.
 3. Đèn LED ốp trần: Kiểu dáng đơn giản nhưng chiếu sáng tốt và tạo nét đẹp trang nhã cho phòng khách

Lời kết

Trên đây, chúng tôi đã đưa ra hướng dẫn về cách bố trí đèn phòng khách chuẩn nhất. Các tiêu chí này có thể áp dụng cho mọi công trình. Nếu các bạn vẫn còn đang phân vân và chưa biết cách thiết kế nội thất phòng khách cho hệ thống chiếu sáng phòng khách như thế nào thì đây là nội dung mà các bạn cần quan tâm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *