Cây Trạng Nguyên Lá Đỏ Ý Nghĩa Gì? Công Dụng Và Cách Trồng

Cây Trạng Nguyên Lá Đỏ Ý Nghĩa Gì

Cây hoa trạng nguyên có màu đỏ rất rực rỡ cùng với các cánh hoa to sẽ làm nổi bật cả một góc làm việc. Đây không chỉ là loài cây cảnh để bàn trang trí, nó còn mang nhiều ý nghĩa phong thủy như đem lại sự may mắn, tài lộc,… Đặc biệt, Trạng nguyên là cây tương sinh người mệnh Hỏa nên sẽ rất may mắn.

CÂY TRẠNG NGUYÊN

Trong bài viết sau đây Thiết Kế Nội Thất ECo sẽ giới thiệu đến các bạn về cây hoa trạng nguyên được nhiều người lựa chọn và tin tưởng cây sẽ mang đến sự may mắn, tài lộc.

Cây Trạng Nguyên Là Cây Gì?

Cây hoa trạng nguyên (hay còn có nhiều tên gọi như cây nhất phẩm hồng, cây giáng sinh, cây lá đỏ giáng sinh…), loại cây này có tên khoa học là Poinsettia pulcherrima thuộc họ Euphorbiaceae (Thầu dầu) và có nguồn gốc  từ miền Nam Mexico, Trung Mỹ và châu Phi.

Lá của cây có dạng răng cưa màu lục sẫm dài khoảng 7 đến 16cm. Phần màu đỏ mà mọi người thường gọi là hoa thực chất là lá bắc và có màu đỏ hoặc hồng, trắng. 

Cây Trạng Nguyên Là Cây Gì
Cây Trạng Nguyên Là Cây Gì?

Cây hoa trạng nguyên phát triển tốt trong điều kiện bình thường, tuy nhiên loại hoa này khó có thể ra hoa và muốn được ra hoa thì phải cho cây tiếp xúc nhiều với ánh sáng mặt trời.

Hiện nay, hoa trạng nguyên là loại cây rất được ưa chuộng dùng để làm một món quà ý nghĩa và mang đến tài lộc cũng như làm cây cảnh, quà tặng, trang trí bàn làm việc…

Đặc Điểm Của Hoa Trạng Nguyên

Cây Trạng Nguyên là loại cây thuộc giống cây mọc bụi, thân gỗ, sống lâu năm và có chiều cao từ 0,6 đến 4m. Nó có lá màu xanh đậm, hình mũi mác hơi thuôn đầu và nhọn đầu. Có 2 – 3 thuỳ ở bên cạnh, mặt dưới có nhiều lông.

Hoa Trạng Nguyên thì có màu đỏ xếp thành hình tròn. Thật ra hoa của cây Trạng Nguyên có kích thước nhỏ, nó có màu vàng nhưng lại được bao lại của những chiếc lá màu đỏ trên cùng, xếp dần là lá màu xanh đậm hoặc vàng.

Đặc Điểm Của Hoa Trạng Nguyên
Đặc Điểm Của Hoa Trạng Nguyên

Ý Nghĩa Của Cây Hoa Trạng Nguyên

Theo những người Phương Tây quan niệm, hoa trạng nguyên mang đến những điều thánh thiện, mang đến niềm tin, hy vọng, sức mạnh và sự lạc quan trong cuộc sống.

Cây trạng nguyên có màu đỏ tươi sáng, rực rỡ và đây cũng là biểu tượng của sự may mắn. Thường rất được ưa chuộng làm đồ trang trí, làm quà tặng cho dịp năm mới, quà tặng cho các sĩ tử trước kỳ thi quan trọng hay dịp Giáng Sinh.

Ý Nghĩa Của Cây Hoa Trạng Nguyên
Ý Nghĩa Của Cây Hoa Trạng Nguyên

Ở Việt Nam, loài cây này cũng thường được đặt ở các vị trí quầy thu ngân, sảnh khách sạn, tòa nhà để thể hiện sự mong cầu về may mắn, tài lộc.

Ý Nghĩa Phong Thủy Của Cây Trạng Nguyên

Hoa Trạng Nguyên được lựa chọn nhiều bởi nó mang lại nhiều ý nghĩa phong thủy tốt đẹp. Màu sắc trên lá cây của nó như báo hiệu tài lộc, nên nó được ví là một cây cảnh mang lại may mắn, đem lại hỉ sự cho gia chủ.

Cây Trạng Nguyên có được một vị trí phong thủy cực tốt để đặt hay trồng hoa Trạng Nguyên là đặt ngay bàn làm việc và cổng chính. Khi bạn đặt một chậu cây Trạng Nguyên trên bàn làm việc, sẽ giúp bạn làm việc tươi tỉnh, hiệu suất tăng cao hơn còn trồng cây ở cổng chính thì giúp hút nguồn năng lượng tốt, hỗ trợ các thành viên trong gia đình sức khỏe tốt và công việc thuận lợi hơn.

Ý Nghĩa Phong Thủy Của Cây Trạng Nguyên
Ý Nghĩa Phong Thủy Của Cây Trạng Nguyên

Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Trạng Nguyên

1. Cách trồng

Để trồng được cây Trạng Nguyên, bạn có thể mua cây giống hoặc nhân giống bằng hạt, hay giâm cành. Tuy vậy, những cách này khá lâu vì thế có nhiều nhà vườn bán cây non được phổ biến nhất khi trồng cây Trạng Nguyên từ cây giống là cách nhanh nhất và ít rủi ro.

Trồng cây Trạng Nguyên bằng cây giống

Bước 1 Chọn cây giống

Mua cây giống thì nên chọn cây có bề ngoài tràn trề sức sống, không bị sâu bệnh tránh làm cây sinh trưởng chậm. Sau khi mua về thì các bạn nên lựa chọn trồng trong chậu hay ngoài đất vườn.

Bước 2 Trồng cây

Cách Trồng Hiệu Quả
Cách Trồng Cây Hoa Trạng Nguyên

Đối với trồng trong chậu

Chọn chậu có kích thước 20x20x20cm để trồng cây giúp cây có không gian phát triển, cho đất vào và sau đó đặt cây con vào, lấp đất và tưới ít nước. Chậu trồng nhất định phải có lỗ hổng ở dưới đáy để tránh khi tưới cây bị úng nước.

Đối với cây trồng ngoài đất

Chọn vị trí trồng, tốt nhất là ngay cổng chính bởi đây là vị trí tốt nhất để trồng cây Trạng Nguyên ngoài vườn. Nên đào hố và cho cây non vào, lấp đất lại và nhớ tưới nước cho cây non.

Trồng Trạng Nguyên bằng phương pháp giâm cành

  • Bạn lấy 1 cành từ cây mẹ phát triển mạnh và không bị sâu bệnh
  • Sau đó, cắt bánh tẻ khoảng 10cm, tước hết lá và giâm cành vào thuốc kích rễ.
  • Cuối cùng, bạn giâm khoảng ⅓ cành cây vào đất hoặc chậu đất đã chuẩn bị sẵn, tưới nước cho cây

2. Cách chăm sóc

Lượng nước 

Là một loại cây không ưa nước nên không cần phải tưới nước thường xuyên. Bạn chỉ cần giữ đất ẩm, khoảng 2 – 5 ngày/lần tùy vào thời tiết và nhiệt độ của phòng. Không nên tưới nước trực tiếp lên cây sẽ làm cho lá cây dễ bị úng gây nên sâu bệnh.

Ánh sáng 

Đối với những loại cây có hoa thì ánh sáng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình phát triển và ra hoa của cây. Nên để cây có thời gian tắm nắng nhất định vào buổi sáng hoặc chiều muộn để cây có thể quang hợp giúp cây phát triển toàn diện hơn. 

Nhiệt độ  

Cây trạng nguyên là loại cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất trong điều kiện nhiệt độ từ 16 – 25 độ C. Khi nhiệt độ quá thấp (dưới 10 độ C) thì cây sẽ bị dụng lá, tàn lụi, hoặc khi nhiệt độ quá cao gây ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và có thể cây sẽ chết. 

Cách Chăm Sóc Hiệu Quả Nhất
Cách Chăm Sóc Cây Trạng Nguyên

Dinh dưỡng 

Sử dụng một lượng phân nhất định trộn vào đất để cây có thể hấp thụ và sinh trưởng nên trong khoảng 1 – 2 tháng đầu cần tưới nước vừa đủ cho cây. Trong năm đầu tiên thì cây sẽ rất khó ra hoa, vì thế bạn nên chăm sóc, thường xuyên cho cây ra tắm nắng vào buổi sáng để cây ra hoa.

Sâu bệnh 

hoa trạng nguyên dễ bị các loại sâu bệnh hại cây như: nhện, rệp, bọ trĩ tấn công. Phải thường xuyên quan sát cây để có thể phun thuốc phòng ngừa kịp thời để cây tránh bị tổn hại. Khi phun thuốc trừ là nên sử dụng những loại  vòi xịt nhẹ để không ảnh hưởng đến lá cây.

Chăm sóc khi cây ra hoa 

Sau khi hết một mùa hoa trạng nguyên thì cây sẽ trơ thân và cành để đi vào thời gian ngủ nghỉ. Lúc này, bạn nên cắt tỉ cây, hạn chế cây phát triển bằng cách bấm ngọn cây để cho những mầm mới phát triển vào khoảng giữa tháng 8. Cây trạng nguyên cũng khá nhạy cảm với thời tiết sương giá nên khi vào mùa đông bạn nên đặt chậu cảnh trong buồn tối từ 12 – 15 tiếng/ngày.

Trên đây là toàn bộ những thông tin mà chúng tôi muốn truyền tải đến các bạn về những ý nghĩa mà cây hoa trạng nguyên mang lại cho gia chủ tràn ngập sự may mắn. Hy vọng qua bài viết này các bạn bỏ túi ngay cho mình các phương pháp chăm sóc cũng như cách trồng vô cùng đơn giản để có một cây hoa tuyệt vời. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *