Hướng Đặt Bàn Thờ Hợp Phong Thủy Gia Chủ

Hướng Đặt Bàn Thờ Hợp Phong Thủy Gia Chủ

Chọn hướng đặt bàn thờ theo phong thủy rất quan trọng, cần tuân theo 2 quy tắc chính: một là theo hướng tốt của chủ nhà, hai là theo hướng đón sinh khí bên ngoài vào nhà. Bàn phải đặt ở vị trí quan sát được hết sự ra vào của khách. Sau đây cùng thiết kế nội thất eco đi tìm hiểu về cách đặt bàn thờ hợp phong thủy cho gia chủ trong bài viết dưới đây!

ĐẶT BÀN THỜ HỢP PHONG THỦY

Thờ cúng gia tiên là nét đẹp truyền thống lâu đời của các nước Á Đông. Là nơi thể hiện lòng thành kính, biết ơn của con cháu với các đấng sinh thành đã khuất, bàn thờ là nơi quan trọng không thể thiếu trong bất kỳ không gian nhà ở nào. Đặt bàn thờ đúng cách sẽ mang đến sự an lành, hòa thuận trong gia đình, giúp gia chủ hanh thông đường tài lộc và rộng mở đường công danh, thăng tiến sự nghiệp.

Thế Nào Là Hướng Bàn Thờ

Thế Nào Là Hướng Bàn Thờ

Hiểu một cách đơn giản thì hướng bàn thờ là hướng từ bàn thờ nhìn ra ngoài. Hay chính là hướng về phía lưng của người đứng lễ; xác định chính xác bằng cách kẻ đường vuông góc với cạnh trước của ban thờ hướng ra phía trước ban thờ.

Vị Trí Đặt Bàn Thờ Trong Nhà

Vị Trí Đặt Bàn Thờ Trong Nhà

 • Bàn thờ là những cấu trúc mà trên đó có những vật cúng tế; được sử dụng cho mục đích tôn giáo, tín ngưỡng. Tùy thuộc vào nhiều yếu tố, mỗi gia đình sẽ có một vị trí riêng để đặt bàn thờ.
 • Nhưng nhìn chung dù với kiến trúc nhà ở nào thì bàn thờ lúc nào cũng được ưu tiên đặt ở vị trí trang trọng. Ví dụ như vị trí trung tâm hay vị trí cao nhất trong căn nhà thể hiện sự thành kính đối với gia tiên.
 • Theo không gian kiến trúc truyền thống của người việt; nhà thường có ba hoặc năm gian thì bàn thờ thường được đặt ngay ở gian giữa, ngay vị trí cửa ra vào; mở ra sẽ thấy ngay trời đất, âm dương hòa hợp.
 • Hiện nay với kiến trúc nhà ở hiện đại, gia chủ thường dành riêng một phòng dành riêng cho việc thờ cúng và bàn thờ cũng được trang trọng đặt ngay tại trung tâm căn phòng đó.
 • Phòng thờ thường được đặt ở tầng trên cùng để đảm bảo sự tôn nghiêm và riêng tư. Đặc biệt còn thuận tiện cho gia chủ trong việc nhang khói cũng như hóa vàng hay cúng bái ngoài trời.

Chọn Hướng Đặt Bàn Thờ Trong Nhà Theo Tuổi

Chọn Hướng Đặt Bàn Thờ Trong Nhà Theo Tuổi

Không chỉ mang tính chất tôn nghiêm, trang trọng; bàn thờ là nơi vô cùng quan trọng ảnh hưởng đến phong thủy, sức khỏe, tài vận của gia chủ; đặc biệt là cách đặt bàn thờ và hướng bàn thờ. Để xem xét và lựa chọn hướng đặt bàn thờ trong nhà phù hợp, một trong những yếu tố quan trọng chính là tuổi của gia chủ.

Xem Hướng Đặt Bàn Thờ Hợp Phong Thủy

Để xác định được cách đặt hướng bàn thờ chính xác cần phụ thuộc vào năm sinh của gia chủ. Gia chủ ở đây là trưởng nam (có thể là ông nội, cha, con trưởng). Phải xác định được mệnh của chủ nhà rồi mới xác định được hướng nào tốt hay xấu.

Từ tuổi của gia chủ có thể tra ra mệnh, từ đó gieo quẻ bát quái; xác định hướng tốt xấu để chọn được đúng phong thủy đặt bàn thờ theo tuổi. Chúng ta có hai loại quẻ mệnh như sau:

 • Loại quẻ mệnh thứ nhất: Đông tứ mệnh và Tây tứ mệnh
 • Đông tứ mệnh là những người thuộc các hành Thủy, Mộc và Hỏa. Tây tứ mệnh là những người thuộc các hành Kim và Thổ.
 • Loại quẻ mệnh thứ hai: Đông tứ trạch và Tây tứ trạch.
 • Đông tứ trạch là các hướng: Đông, Đông Nam, Nam và Bắc. Tây tứ trạch là các hướng: Tây, Tây Bắc, Đông Bắc và Tây Nam.

Xem Hướng Đặt Bàn Thờ Hợp Phong Thủy

Sau khi xác định được tuổi của gia chủ thuộc loại nào trong hai quẻ mệnh thì kết hợp hai quẻ với nhau, chúng ta có thể phối hướng đơn giản như sau:

 • Người mệnh Đông tứ mệnh hợp với hướng ở Đông tứ trạch và người mệnh Tây tứ mệnh hợp với hướng ở Tây tứ trạch. Nếu tuân thủ theo quy tắc này thì sẽ sinh đại cát.
 • Ngoài ra, tùy thuộc theo từng tuổi, từng can, ta có thể xác định được hướng tốt xấu để đặt bàn thờ.

Chọn Hướng Đặt Bàn Thờ Theo Đối Tượng Thờ Cúng 

Trong một gia đình có thể thờ cúng nhiều đối tượng, có thể là thần phật, gia tiên, Thần Tài, Thổ địa… Mỗi một đối tượng thờ cúng sẽ hợp với một hướng để bàn thờ riêng, đồng thời cũng phải có cách bài trí và sắp đặt bàn thờ theo phong thủy tương ứng.

Theo Đối Tượng Thờ Cúng 

Khi làm phòng thờ hay chọn hướng đặt bàn thờ, cần phải xem xét đến từng đối tượng để có cách sắp xếp phù hợp nhất:

 • Phong thủy bàn thờ Gia tiên
 • Phong thủy bàn thờ Phật
 • Phong thủy bàn thờ Thần Tài hay Ông Địa
 • Phong thủy bàn thờ thổ công…
 1. Hướng đặt bàn thờ thần tài

Hướng đặt bàn thờ thần tài

Bàn thờ thần tài là nơi gia chủ thể hiện thành kính với những vị thần tài, ảnh hưởng trực tiếp đến tài lộc của gia chủ. Vì vậy, cần chú ý tuyệt đối đến hướng đặt bàn thờ sao cho thu hút được nhiều tài khí nhất có thể.

 1. Có nên đặt bàn thờ thần tài hướng ra cửa
 • Bàn thờ thần tài nên được bài trí ở nơi thông thoáng. Bàn thờ thần tài thuộc kiểu bàn thờ bệt đặt xuống đất nên khi thờ cúng đặc biệt chú ý để tránh các con vật làm ô uế các thần.
 • Vị trí đặt bàn thờ thần tài hợp phong thủy nhất thường là nằm ở góc chéo đối diện với cửa chính. Bạn cũng có thể đặt ở góc trái hoặc phải đều được. Quan trọng là bàn thờ phải hướng ra cửa để đón nhiều tài lộc, vượng khí vào cửa hàng hoặc công ty. Bên cạnh đó, bàn thờ cần được đặt dựa lưng vào góc tường hoặc tủ kệ cố định để tạo thế vững chãi mới thu hút được nhiều khí vượng.

Có nên đặt bàn thờ thần tài hướng ra cửa

 1. Hướng đặt bàn thờ thần tài đem lại nhiều may mắn 
 • Theo phong thủy, hướng Nam và Đông Nam là 2 hướng tốt để đặt bàn thờ thần tài.
 • Hướng Nam giúp gia tăng sinh khí. Chủ cửa hàng, chủ công ty đặt bàn thờ thần tài hướng này sẽ nhanh chóng đón tài lộc, công việc kinh doanh thuận lợi. Đồng thời vận khí của cửa hàng, công ty hay của gia đình gia chủ cũng rất tốt.
 • Hướng Đông Nam được cho là hướng diên niên. Đặt bàn thờ thần tài hướng Đông Nam sẽ phù trợ đắc lực cho đường công danh, phúc lộc thọ đều cân bằng. Đem lại nhiều may mắn và danh vọng cho gia chủ.

Hướng đặt bàn thờ thần tài đem lại nhiều may mắn 

 1. Hướng đặt bàn thờ ông địa

Cũng giống như bàn thờ thần tài, bàn thờ ông địa nên được đặt hướng ra cửa. Và nên được dựa vào tường hoặc bình phong để tạo thế vững chãi. Mang đến sự bình yên, may mắn cho gia chủ.

Đặt bàn thờ ông địa nhất định phải theo 2 hướng này, sẽ mang lại tài lộc, phú quý vô hạn cho gia chủ:

 • Hướng cung Thiên Lộc đem lại vận may, tiền tài và vượng khí cho gia chủ. Cung thiên lộc thường ở hướng Đông Nam; Tuy nhiên để xác định được chính xác nhất hướng cung Thiên Lộc thì gia chủ nên sử dụng thêm la bàn
 • Hướng Quý Nhân: Để xác định được hướng quý nhân một cách chính xác nhất thì bạn nên dùng la bàn kết hợp với bát quái. Vì cung quý nhân thuộc hướng tây bắc, nên việc biết được chính xác hướng tây bắc sẽ giúp việc xác định cung quý nhân nhanh chóng và thuận tiện hơn rất nhiều.

Hướng đặt bàn thờ ông địa

 1. Hướng đặt bàn thờ gia tiên

Nhiều người mất rất nhiều thời gian để nghiên cứu xem nên đăt bàn thờ gia tiên hướng nào. Tuy nhiên, quá nhiều thông tin khiến bạn bối rối không biết nên đặt theo hướng nào đẹp, đại cát, đại lợi. Dưới đây là những hướng tốt, vị trí đẹp sẽ đem lại tài lộc và nhiều may mắn cho gia chủ.

Hướng đặt bàn thờ gia tiên

 1. Bàn thờ ông bà nên quay về hướng nào
 • Gia chủ có mệnh Đông Tứ Trạch (hướng Nam (Ly), Bắc (Khảm), hay Đông (Chấn) hay Đông Nam (Tốn)) nên đặt hướng bàn thờ với gia chủ mệnh Tây Tứ Trạch (tức hướng Tây Nam (Khôn), Tây Bắc (Càn), Tây (Đoài) hay Đông Bắc (Cấn).
 • Đặc biệt, vị trí đặt bàn thờ đẹp và mang lại nhiều khí vượng thì nên “tọa cát hướng cát”. Tức là bàn thờ phải đặt vị trị tốt và nhìn ra hướng tốt, phù hợp với tuổi tác của gia chủ. Gia chủ nếu đặt bàn thờ đối diện cửa ra vào sẽ đẹp cả về phương vị và đạt điểm tuyệt đối về phong thủy.

Bàn thờ ông bà nên quay về hướng nào

Kết luận

Hi vọng với những chia sẻ của chúng tôi, bạn có thể nắm được những kiến thức cơ bản và biết được bàn thờ nên đặt hướng nào để ứng dụng cho không gian nhà mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *