Những Công Trình Kiến Trúc Truyền Thống Việt Nam Đẹp

Những Kiến Trúc Truyền Thống Việt Nam Đẹp

Kiến trúc Việt Nam là sự giao hòa của các nền kiến ​​trúc trong khu vực và trên thế giới. Nhắc đến kiến ​​trúc Việt Nam là nói đến đình, đền, miếu, am, từ đường, chùa, nhà thờ họ, thành quách, cung điện, nhà ở. Tính đến nay, kiến ​​trúc Việt Nam đã trải qua 4 thời kỳ gồm cổ đại, trung đại, cận đại và hiện đại. Sau đây cùng Nội Thất ECO tìm hiểu những công trình kiến trúc truyền thống ở việt nam đẹp nhất trong bài viết dưới đây!

KIẾN TRÚC TRUYỀN THỐNG VIỆT NAM

Khi kiến trúc đang ngày càng phát triển, biệt thự nhà vườn được hướng đến trong xây dựng thì chúng ta cũng không thể phủ nhận được giá trị của những kiến trúc truyền thống của Việt Nam. Kiến trúc truyền thống là những kiến trúc có từ lâu đời và tồn tại cho đến ngày nay.

Danh sách những công trình kiến ​​trúc Việt Nam nổi tiếng mọi thời đại, được thế giới ca tụng. Khám phá ngay bây giờ để xem những gì nổi bật trong những tòa nhà này!

Đặc Điểm Các Công Trình Kiến ​​Trúc Truyền Thống Việt Nam

Đặc Điểm Các Công Trình Kiến ​​Trúc Truyền Thống

Kiến trúc truyền thống Việt Nam được hình thành từ xa xưa, từ thời ông cha ta đã biết xây dựng những mái che để tránh mưa, nắng. Theo thời gian, kiến ​​trúc đã được tiếp thu và cách tân để phù hợp với thời đại và nhu cầu của con người.

Cụ thể sau đây là những nét đặc trưng của kiến ​​trúc truyền thống của Việt Nam:

 •       Dân tộc và địa phương
 •       Phong cách nhẹ nhàng, thiết kế đơn giản, phóng khoáng
 •       Gắn liền với phong cảnh
 •       Bố cục thống nhất, hài hòa và cân đối
 •       Trang trí truyền thống với màu sắc, hoa văn đậm bản sắc dân tộc
 •       Sử dụng vật liệu địa phương để xây dựng (tre, nứa, đá, gạch, ngói, …)

Các Công Trình Kiến ​​Trúc Truyền Thống Nổi Tiếng Ở Việt Nam

Các Công Trình Kiến ​​Trúc Truyền Thống Nổi Tiếng Ở Việt Nam

Nói đến kiến ​​trúc thì ở Việt Nam chúng ta có vô số công trình không thể không nhắc đến. Tuy nhiên, trong top những công trình nổi tiếng thế giới không thể không kể đến.

Chùa Một Cột

Chùa Một Cột (còn gọi là Liên Hoa Đài) là một ngôi miếu được đặt trên một cây cột duy nhất. Chùa nằm trong quần thể kiến ​​trúc chùa Diên Hựu. Chùa Một Cột được xây dựng vào năm 1049 và trải qua nhiều lần tu bổ.

Hiện nay, chùa đã được chọn là một trong những biểu tượng của thủ đô Hà Nội và được công nhận là di tích lịch sử – văn hóa cấp quốc gia vào năm 1962. Năm 2012, chùa được Tổ chức Kỷ luật châu Á công nhận là “Ngôi chùa có kiến ​​trúc độc đáo nhất ngành kiến ​​​​trúc”.

Chùa Một Cột

 •       Vị trí: phía sau đường Ông Ích Khiêm, quận Ba Đình, Hà Nội.

Bảo Tàng Hà Nội

Bảo tàng Hà Nội là nơi trưng bày, giới thiệu về thủ đô Hà Nội từ ngày dựng nước đến nay, chứa đựng những tinh hoa và hồn cốt của Hà Nội trong suốt chiều dài lịch sử. Bảo tàng được xây dựng vào năm 1982 trên diện tích gần 54.000 m2.

Kiến trúc của bảo tàng được thiết kế theo hình kim tự tháp ngược với 4 tầng nổi và 2 tầng hầm. Năm 2010, Bảo tàng Hà Nội được xếp hạng công trình kiến ​​trúc ấn tượng nhất, đồng thời là bảo tàng đẹp nhất cả nước.

Bảo Tàng Hà Nội

 •       Địa chỉ: xã Mễ Trì, huyện Từ Liêm, Hà Nội.

Hồ Gươm

Hồ Gươm (hay Hồ Hoàn Kiếm) là một hồ nước ngọt tự nhiên nằm ở trung tâm Hà Nội, gắn liền với truyền thuyết vua Lê Lợi trả gươm cho Rùa.

Sự độc đáo của kiến ​​trúc Hồ Gươm nằm ở các yếu tố: Đền Ngọc Sơn, Cầu Thê Húc, Tháp Bút, …

Hồ Gươm

 •       Vị trí: Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Cầu Rồng

Cầu Rồng dài 568m, rộng 37,5m, được xây dựng từ năm 2009 với kinh phí xây dựng gần 1,5 nghìn tỷ đồng. Cây cầu được thiết kế bởi Ammann & Whitney Consulting Engineers và Louis Berger Group.

Điểm độc đáo của cầu Rồng ngoài thiết kế hình rồng còn ở khả năng phun lửa trong vòng 2 phút và phun nước trong vòng 3 phút. Thiết kế này được Hiệp hội Cầu đường Thế giới công nhận là một trong những công trình kiến ​​trúc độc đáo và mới lạ nhất.

Cầu Rồng

 •       Vị trí: Đường Nguyễn Văn Linh, Phường Phước Ninh, Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng.

Kiến Trúc Truyền Thống Việt Nam Kinh Đô Huế

Kinh thành Huế là một kinh thành ở cố đô Huế, được xây dựng vào năm 1805 và hoàn thành vào năm 1832 trên tổng diện tích đất là 520 ha. Bên trong Hoàng thành có nhà dân, quan lại và khu Hoàng thành là nơi sinh sống và làm việc của vua và hoàng tộc.

Năm 1993, Cố đô Huế là một trong những di tích thuộc Quần thể Di tích Cố đô Huế được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới.

Kinh Đô Huế

 •       Vị trí: thuộc địa bàn 4 phường: Đông Ba, Tây Lộc, Thuận Hòa và Thuận Lộc, TP. Huế.

Nhà Thờ Con Gà Đà Lạt

Nhà thờ Con Gà Đà Lạt, tên chính thức là Nhà thờ Thánh Nicholas, là một nhà thờ Công giáo ở Việt Nam. Đây là nhà thờ lớn nhất Đà Lạt tính đến thời điểm này, đồng thời cũng là công trình kiến ​​trúc tiêu biểu và cổ kính nhất do người Pháp để lại tại “thành phố ngàn hoa”.

Nhà thờ Con Gà được thiết kế theo phong cách nhà thờ Công giáo La Mã ở Châu Âu, tiêu biểu cho phong cách kiến ​​trúc La Mã. Nền nhà thờ được thiết kế theo hình chữ thập, trên cây thánh giá có con gà rỗng bằng hợp kim nhẹ.

Nhà Thờ Con Gà Đà Lạt

 •       Địa chỉ: 13 Trần Phú, P.3, TP. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.

Nhà Thờ Đức Bà-Kiến Trúc Truyền Thống Việt Nam

Nhà thờ Đức Bà là nhà thờ chính tòa của Tổng giáo phận Thành phố Hồ Chí Minh. Đây không chỉ là biểu tượng của đạo Công giáo Việt Nam mà còn là công trình kiến ​​trúc độc đáo của TP.HCM. Hồ Chí Minh, và là một điểm du lịch tiêu biểu của Việt Nam.

Những nét độc đáo của nhà thờ có thể kể đến như: Vật liệu xây dựng hoàn toàn được đưa từ Pháp sang, thiết kế móng có thể chịu tải trọng gấp 10 lần; bên trong thiết kế thành 1 tim chính được thiết kế tinh xảo; …

Nhà Thờ Đức Bà

 •       Vị trí: Số 1 Công xã Paris, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố. HCM.

Kiến Trúc Truyền Thống Việt Nam-Pullman Vũng Tàu

Khách sạn Pullman Vũng Tàu được xây dựng trên tổng diện tích 29.304,4 m2 với tổng vốn đầu tư hơn 1.800 tỷ đồng. Đây là khách sạn 5 sao đầu tiên của TP. Vũng Tàu với 4 block chính gồm: Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Quốc tế (Block A), Khu căn hộ cao cấp (Block B), Khách sạn 5 sao (Block C) và Dịch vụ – Thể thao (Block D). .

Pullman được thiết kế theo phong cách Atrium, lấy cảm hứng từ nét độc đáo của văn hóa địa phương và tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên để tạo nên một không gian vừa hiện đại vừa truyền thống.

Pullman Vũng Tàu-kiến trúc truyền thống việt nam

 •       Vị trí: phường Thắng Tam, TP. Vũng Tàu, Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Ngôi Nhà 5 Khối Phủ Đầy Cây Xanh

Năm 2014, ngôi nhà 5 tầng phủ cây xanh (House for Trees) của Công ty Võ Trọng Nghĩa đã được vinh danh ở hạng mục Nhà ở tại Festival Kiến trúc Thế giới – một giải thưởng uy tín trong lĩnh vực kiến ​​trúc.

Ngôi nhà được xây dựng trên diện tích 350m2 gồm 5 block riêng biệt, giữa lòng thành phố đông đúc và tấp nập, sự xuất hiện của ngôi nhà 5 tầng phủ đầy cây xanh như một “làn gió mới” độc đáo và hấp dẫn.

Ngôi Nhà 5 Khối Phủ Đầy Cây Xanh

 •       Địa chỉ: Q.Tân Bình, TP. HCM.

Mốc 81 Tòa tháp

Với 81 tầng và chiều cao 461,2m, đây là tòa nhà cao nhất Việt Nam, cao thứ 15 thế giới và cao thứ 2 Đông Nam Á (năm 2021).

Tòa tháp được xây dựng trên tổng diện tích sàn 241.000 m2, kết cấu là các khối hình cụm, gồm 36 khối có chiều cao khác nhau được xếp thành một ma trận 6 * 6. Kiến trúc Landmark 81 được lấy cảm hứng từ lũy tre truyền thống, đại diện cho sức mạnh và sự đoàn kết của dân tộc Việt Nam.

Mốc 81 Tòa tháp

 •       Vị trí: Số 208 Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, Quận Bình Thạnh, TP. HCM.

Kiến Trúc Truyền Thống Việt Nam Tháp Sài Gòn Bitexco

Bitexco Saigon Tower được xây dựng trên diện tích 6.100 m2 với tổng vốn 220 triệu USD, cao 269m, là tòa nhà cao thứ 4 Việt Nam.

Với kiến ​​trúc lấy cảm hứng từ búp sen, tòa tháp được coi là biểu tượng của sự hiện đại, năng động và phát triển tại TP.HCM. HCM.

Tháp Sài Gòn Bitexco-kiến trúc truyền thống việt nam

 •       Vị trí: Số 19-25 Nguyễn Huệ, P. Bến Nghé, Q.1, TP. HCM.

Trang Web Kiến Trúc Hay Uy Tín

Tạp chí kiến trúc là website chuyên cung cấp thông tin về phong cách tư vấn thiết kế, thi công nội thất, giới thiệu cách decor phòng, nhà ở đẹp, tin phong thủy và tư vấn thiết kế,..được chúng tôi tổng hợp từ nhiều nguồn và được biên tập dựa trên kiến thức đã có và thu thập thêm trong quá trình tham khảo, cam kết với độc giả về tính chính xác, tin cậy, hữu ích của thông tin cung cấp trên website.

Trang Web Kiến Trúc Hay Uy Tín

 •       Địa chỉ: 75 đường 2/4 Phường Vĩnh Hòa – Nha Trang – Khánh Hòa
 •       Hotline: 0935.946.179
 •       Website: tapchikientruc.org 

Kết luận

Đó là lời động viên, khích lệ nhưng đồng thời cũng là lời ca ngợi nền kiến ​​trúc Việt Nam. Và những công trình phong cách thiết kế kiến ​​trúc nổi tiếng ở Việt Nam kể trên là minh chứng cho thấy đặc trưng và “sức mạnh” của kiến ​​trúc Việt Nam không hề thua kém kiến ​​trúc của bất kỳ quốc gia nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *